Thứ bảy, Ngày 22-06-2024
Chào mừng bạn đến với Công Ty Cổ Phần In và Bao Bì Bình Định.
Tin tức - Sự kiện
Tin tức - Sự kiện » Tin chuyên ngành

Ngành in ấn và bao bì ở Việt Nam


Ngành in ấn:
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp ngành in ấn cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiệp hội đại diện lớn nhất của ngành công nghiệp in ấn Việt Nam là Hiệp hội In Việt Nam (VPA) với các chi nhánh ở miền Bắc, miền Nam và thậm chí ở miền Trung. Tính tới thời điểm này, hội có 185 thành viên và dự đoán rằng con số có thể lên đến 200. Ngoài ra, hiện nay có hơn 1000 doanh nghiệp in ấn chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội in các loại mặt hàng như in áo thun, in lưới…

Ngành công nghiệp in ấn tại Việt Nam có thể được chia thành bốn chính phân ngành theo các sản phẩm: sách, báo và tạp chí, nhãn và in bao bì, in chuyển nhiệt và in ấn tài liệu như biểu đồ dưới đây:

ngành in
Nguồn: Hiệp hội in Việt Nam

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn chưa hội nhập với thị trường quốc tế. Số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu ít hơn 10 trong khi thị trường nội địa còn quá nhỏ. Sự bùng nổ của Internet và truyền thông kỹ thuật số tiếp tục trở thành mối đe dọa lớn nhất. Theo VPA, so với 2 năm trước đây, số lượng xuất bản các báo chính trị – kinh tế – xã hội và tạp chí giảm 20-30% trong khi sách tham khảo và từ điển thậm chí còn giảm 50%. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp in ấn phải đối mặt với một số vấn đề khác. Trước hết là vấn đề giá cả giấy không rõ ràng. Tiếp theo, phải đối mặt với sự thay đổi không ổn định của chi phí nguyên liệu và lãi suất, doanh nghiệp tại Việt Nam gặp nhiều áp lực. Tiếp tục đầu tư, ngừng hoặc thu hẹp sản xuất là những câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của số lượng doanh nghiệp cũng tạo áp lực lên ngành công nghiệp này, lượng cung ứng vượt quá nhu cầu dẫn đến cạnh tranh nội bộ giữa các doanh nghiệp trong nước với các cũng như sự cạnh tranh với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nhìn chung, sản xuất của các doanh nghiệp in ấn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn với hiệu quả kinh doanh thấp và chất lượng cuộc sống của người lao động thấp. Một số khách hàng được hưởng lợi từ sự mất cân bằng này, ép giá lên cao.

Ngành bao bì:

Thị trường bao bì Việt Nam có thể được chia thành các loại như bao bì nhựa, carton, thủy tinh, kim loại và những loại khác.

Ngành Bao bì
Nguồn: Hiệp hội in Việt Nam

Ngành công nghiệp đóng gói vẫn ngừng ở mức độ sản xuất thủ công trong thời gian dài, đặc biệt là trong cơ cấu thiết kế bao bì. Không có một sơ đồ thiết kế hoàn chỉnh, vì thế, các sản phẩm bao bì không được tinh tế do phải làm bằng tay, chúng ta không thể xác định các thông số trong quá trình sản xuất và khả năng chịu lực của vật liệu bởi vì chúng ta không có các mô hình để tính toán trên máy tính trước khi bắt đầu sản xuất, không thể mô phỏng các thủ tục của các sản phẩm đóng gói cũng như các giải pháp thay đổi các yếu tố nguyên liệu và sản phẩm tạo thành. Tất cả đều được thực hiện thủ công và tốn công nhưng hiệu quả không cao.
Nghiên cứu thị trường về sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp bao bì Việt Nam cho biết với tổng dân số trên 90 triệu người cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bao bì sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất bao bì trong những năm tới. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng và cơ hội trong lĩnh vực này bắt đầu đầu tư hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam. Mặt khác, doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế về chi phí lao động thấp và nhu cầu nội địa cao nhưng có công nghệ thấp và lạc hậu. Chỉ có vài công ty trong nước đủ khả năng đầu tư phát triển công nghệ để phát triển sản xuất bao bì cao cấp, ép cao tầng vì chi phí đầu tư cao. Vì vậy, công ty bao bì Việt Nam hiện đang có nhu cầu hợp tác từ các công ty và tổ chức nước ngoài để có được hỗ trợ tài chính và công nghệ hiện đại. Hợp tác là tốt cho cả 2 bên, đặc biệt đối với Việt Nam để cải thiện hơn nữa để theo kịp với xu hướng toàn cầu cũng như tăng cường bảo vệ môi trường./.
                                                                                            (Nguồn: Hiệp hội in Việt Nam)